Cần điều trị sớm, chớ để thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép gây đau cổ vai gáy

Thoái hóa cột sống ở cổ là cả quá trình tiến triển theo tuổi tác, bệnh nhân cần được điều trị sớm để ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy và gây ra tình trạng tổn thương, phù dập tủy… khiến người bệnh nếu nhẹ thì bị bại 2 chi trên, nặng thì có thể bại cả tứ chi.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh gì?

Ở cơ thể người, thường có khoảng 33 đốt sống, trong đó sẽ có khoảng 7 đốt sống cổ (tính từ đốt C1 – C7), các đốt sống này được nối liền với nhau bởi đĩa đệm với cấu tạo gồm nhân nhầy bên trong và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm có vai trò như một chiếc gối đỡ đàn hồi, giúp giảm xóc và bảo vệ đốt sống khỏi mọi sự chấn thương khi vận động hoặc trong sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi nhân nhầy của đĩa đệm trong các đốt sống bị thoát ra ngoài và gây chèn ép lên rễ thần kinh vùng cổ, bệnh gây ra cảm giác đau cổ vai gáy, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Mặc dù không phổ biến như thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được đánh giá là có mức độ nguy hiểm và khó chữa hơn.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là đau và tê. Những cơn đau cổ vai gáy thường lan xuống 2 tay hoặc da đầu và làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Căn bệnh này khiến cho người bệnh luôn nhức nhối, khó chịu và đôi khi cơn đau lại rất mơ hồ, không rõ ràng. Đặc biệt, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như bị tê sẽ thường xảy ra ở khu vực bàn tay, cẳng tay, ngón tay, cảm giác tê sẽ tăng dần mức độ khi người bệnh làm việc nhiều, có nhiều kiểu tê như tê bì, tê rần rần, tê châm chích….

Trên thực tế, có nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ bị yếu cơ nên ít khi nhận biết được các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ, chỉ đến khi không thể cầm nắm các vật dụng nhẹ như đũa, bút… hoặc bị teo một số cơ ở tay, cầm đồ vật hay bị rớt thì mới nhận ra.

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ

Một số nguyên nhân có thể khiến cho phần bao xơ bên ngoài của đĩa đệm bị rách và gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có thể là:

  • Do người bệnh cố gắng nâng hoặc mang vác vật nặng, quá nặng tạo ra sức ép lên cột sống cổ;
Cần điều trị sớm, chớ để thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép gây đau cổ vai gáy
Do người bệnh cố gắng nâng hoặc mang vác vật nặng, quá nặng tạo ra sức ép lên cột sống cổ

 

  • Do cột sống cổ đã bị thoái hóa vì tuổi tác và khiến cho đĩa đệm khô dần, xơ cứng;
  • Do gặp phải chấn thương như va đập, té ngã, tai nạn giao thông và tác động lên đĩa đệm cổ;
  • Do thói quen sinh hoạt không tốt (ngồi vẹo một bên, nghiêng hoặc gập cổ, ngủ ngồi…);
  • Do di truyền;
  • Do thói quen lười tập thể dục, sinh hoạt không lành mạnh và thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng….

3. Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chỉ gây ra tình trạng đau nhức vai gáy nên dễ khiến người bệnh thường chủ quan và không tìm cách điều trị bệnh ngay lập tức. Do đó, thời gian ủ bệnh càng lâu và càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó chữa trị dứt điểm.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ban đầu chỉ là các cơn đau cổ vai gáy gia tăng, sau đó sẽ chuyển thành thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy và cơn đau lúc này sẽ tăng dần và dữ dội khiến người bệnh không chịu được, kèm theo đó là ho, hắt hơi…. Vùng cánh tay sẽ trở nên mất cảm giác, tê nhức và hoạt động cầm nắm yếu dần. Nếu không được điều trị ngay lập tức sẽ khiến người bệnh bị teo cơ và khả năng bại liệt vĩnh viễn.

Mặc dù là căn bệnh phổ biến, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì thế, để ngăn ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy thì người bệnh cần phải đến bệnh viện để các bác sĩ tiến hành thăm khám, xác định tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Thời gian điều trị càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và đẩy lùi nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *